Cùng khám phá các di tích lịch sử ở Quảng Ninh

Quảng Ninh nổi tiếng là có vùng biển Hạ Long với một lượng hải sản vô cùng phong phú, đa dạng được nhiều người biết tới. Không thể không kể đến các di tích lịch sử ở Quảng Ninh lâu đời và giàu truyền thống. Ngày hôm nay chúng ta cùng đi khám phá những khu di tích lịch sử đó nhé.

Các di tích lịch sử ở Quang Ninh nổi tiếng

Khu di tích đền Trần tại Đông Triều

Đền Trần nằm tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.Bán kính của đền Trần là 20km rất rộng, nơi đây thờ Bát vị hoàng đế thời Trần.
Đền được xây dựng vào thời nhà Trần và được sửa chữa trùng tu lại vào thời hậu Lê và thời Nguyễn. Trong khuôn viên có 1 ngôi đền và 8 lăng mộ.

Khu di tích đền Trần tại Đông Triều
Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) là quần thể di tích lăng mộ, đền, chùa, am tháp nơi vùng đất An Sinh

Những biến cố thăng trầm của lịch sử, khu di tích đền Trần đã có lúc bị hư hỏng nặng. Đến nay, để giữ lại được một di sản văn hóa quý hiếm như vậy người dân đã khôi phục lại thể hiện lòng tự hào dân tộc.
Việc khôi phục lại không chỉ để thể hiện lòng tôn kính mà là cũng để phát huy những truyền thống cho những thế hệ sau này, tạo ra một khu di tích thu hút mọi du khách khi tới đây.
Trong đền Trần thờ 8 thị vua nhà Trần và các lăng mộ của: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Giản Định Đế.

  • Lăng mộ của Trần Anh Tông tọa lạc tại trại Lốc.
  • Lăng mộ của Trần Minh Tông tọa lạc tại khu Khe Gạch.
  • Lăng mộ của Trần Hiến Tông tọa lạc tại khu Ao Bèo.
  • Lăng mộ của Trần Dụ Tông tọa lạc tại khu Đống Tròn.
  • Lăng mộ của Trần Nghệ Tông tọa lạc tại khu Khe Nghệ.

Đền An Sinh – Đông Triều

Vào những năm 1381, có sự kiện lịch sử là nạn người Chiêm Thành vào cướp phá. Triều đình nhà vua lúc bấy giờ đã cho di chuyển các lăng mộ Quắc Hương; Thái Đường; Kiến Xương về tọa lạc tại An Sinh – Đông Triều, Quảng Ninh.
Điện An Sinh lúc bấy giờ đã được qua nhiều lần tu sửa, xây dựng lại nhưng chỉ tới vào thế kỉ XX thì đã trở thành phế tích.
Năm 1997, UBND huyện Đông Triều đã kêu gọi công đức của mọi người bốn phương để có thể xây dựng lại một ngôi đền tại An Sinh thờ 8 vị vua nhà Trần. Năm 2000 đền An Sinh đã hoàn thành với một kiến trúc chữ công gồm có: tiền đường, trung đường và hậu cung.

Đền Trung Cốc

Đền Trung Cốc nằm tại một gò đất cao giữa thôn Trung Cốc, xã Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Tại đây thờ vị anh hùng dân tộc Phạm Ngũ Lão và Trần Quốc Tuấn. Vào thời xa xưa, để chuẩn bị cho xây dựng bãi cọc đồng Vạn Muối ở cửa Sông Kênh.

Đền Trung Cốc
Đền Trung Cốc còn có tên chữ là Trung Cốc Từ ở xã Nam Hoà, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh

Hai vị anh hùng đã bị cạn thuyền tại gò đất thôn Ðông Cốc hiện nay.
Hai người đã phải huy động dân binh, thuyền chài tới kéo thuyền ra. Ðể giữ gìn và muốn tuyên truyền lại sự kiện lịch sử sau chiến thắng Bạch Ðằng, người dân đã lập đền thờ ngay tại chỗ thuyền bị mắc cạn trước đây.

Đình Trung Bản

Đình Trung Bản là nơi thờ Trần Hưng Đạo, kiến trúc được chia ra nhiều phần: hữu vu, tả vu, nhà khách, cuốn thư trấn môn, nhà phụ trợ, sân vườn, nghi môn trụ biểu, tường bao…
Trong đình đến nay vẫn còn lưu giữ lại được nhiều di vật, cổ vật giá trị xuất hiện từ cuối thời Hậu Lê, đầu thời Nguyễn
Những di vật tiêu biểu lâu đời như: sắc phong, quán tẩy, bia đá, bộ kiệu bành bát cống,…

Chùa Yên Tử

Chùa Yên Tử hay còn gọi là chùa Hoa Yên, nằm ở trên lưng núi với độ cao là 516m đây là chùa to nhất đẹp nhất nên được gọi là chùa Cả. Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý, vốn chùa có tên gọi là Vân Yên nghĩa là mây khói mang một ý nghĩa: chùa ở trên núi cao quanh năm mây mù giăng lối, mây trôi lững lờ, nhẹ nhàng như mây khói trên núi.

Chùa Yên Tử
Chùa Yên Tử là một trong những ngôi chùa mình yêu thích nhất ở Việt Nam. Đây là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành

Từ lúc mà vua Lê Thánh Tông lên đây vãn cảnh, thấy cảnh đẹp của sắc hoa nên đổi thành chùa Hoa Yên. Có rất nhiều tên gọi khác nhau mỗi một tên gọi mang một ý nghĩa khen ngợi về cảnh sắc nơi đây.

Mua gì về làm quà khi du lịch Hạ Long?

Đi tham quan các khu di tích thì cũng đừng quên mua những đặc sản nổi tiếng ở đây nhé. Bài viết sẽ giới thiệu bạn một thương hiệu chuyên bán hải sản khô gia truyền tại hải sản Ông Ba. Sản phẩm ở đây rất thích hợp để mua về làm quà biếu tặng, nhanh tay liên hệ tới đây để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ Hải sản Ông Ba

  • Trụ sở chính Hạ Long: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 0981221193
  • Bản đồ chỉ đường Hạ Long: goo.gl/maps/xECU4d9T2RcQ82QM6
  • Chi nhánh Hà Nội: Tầng 1, Số nhà 4 Ngõ 46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0974863889

Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

Website: www.haisanongba.vn

Trên đây là danh sách các khu di tích lịch sử nổi tiếng tại Quảng Ninh, còn rất nhiều di tích chưa được nhắc tới bạn có thể tự tìm hiểu.Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ hạnh phúc!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Close