Giới thiệu lịch sử đền Cửa Ông Quảng Ninh 

by Trang Nguyễn
lịch sử đền Cửa Ông Quảng Ninh 

Tại Quảng Ninh vô vàn những khu đền chùa mang di tích lịch sử nổi tiếng thu hút được nhiều du khách ghé thăm. Hôm nay chúng ta cùng khám phá lịch sử đền Cửa Ông Quảng Ninh được coi là một trong những ngôi đền đẹp nhất tại Việt Nam.

Vị trí địa lý của Cửa Ông

Cửa Ông tại phía Đông Bắc thuộc thị xã Cẩm Phả, đây là một vị trí không cao cho lắm, gần với bờ vịnh Bái Tử Long. Không những vậy nơi đây là sự kết hợp của núi non, biển và rừng giống như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp tại vùng Đông Bắc. 

Cửa Ông có một vị trí và địa hình rất thuận lợi để có thể xây dựng thành nhiều cảng biển. Từ xưa, nơi đây là một bến thuyền giao thương giữa đồng bằng sông Hồng với vùng biên cương Đông Bắc của Việt Nam và Đông Nam của Trung Quốc.

Vị trí địa lý của Cửa Ông

Đền Cửa Ông nằm ở phía Đông Bắc thị xã Cẩm Phả, toạ lạc trên quả đồi không cao lắm, ngay bờ vịnh Bái Tử Long

Tính đến thời điểm bây giờ đã là hơn 700 năm của sự hiển thánh của Hưng Nhượng Đại Vương – Trần Quốc Tảng. Đây là một vị anh hùng có công lao trấn ải vùng Đông Bắc tổ quốc.Vào những dịp đầu xuân Tết năm mới, tại đây luôn tấp nập người tới đây tham gia lễ hội.

Lợi thế của Cửa Ông

Nói về Cửa Ông thì vô vàng những lợi thế từ khung cảnh, kiến trúc và vị trí địa lý thuận lợi. Địa hình Cửa Ông với một thung lũng trải dài, nằm giữa ở 2 dãy núi cao trập trùng.

Từ những cuộc xâm lăng chinh phạt phương Bắc, các cuộc điều binh thời đại phong kiến Việt Nam đều đi qua Cửa Ông. 

Tại phía Nam Cửa Nam có mực nước sâu với lượng phù sa được bồi đắp hàng năm không đáng kể. Cách bờ biển khoảng 1km tới 2km xa xa là dãy đá nhấp nhô tạo thành hình vòng cung chắn hết sóng gió. Điều đó cũng khiến cho nơi đây trở nên tĩnh lặng đến lạ thường thuận tiện cho các thuyền bè đậu. 

Ngành du lịch ngày càng phát triển ban quản lý khu di tích Cửa Ông đang dần hoàn thiện hơn từ: giao thông, các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi cho du du khách,… Còn rất nhiều dự án khác hấp dẫn nữa sẽ được hoàn thiện nốt trong thời gian sắp tới. Chắc chắn Cửa Ông sẽ ngày càng được nhiều du khách tới đây thưởng thức cảnh đẹp và được tận hưởng những dịch vụ tốt ở đây.

Đền đức Trần Quốc Tảng

Nhắc tới Cửa Ông thì không thể nào không nhắc tới đền đức Trần Quốc Tảng được. Nơi đây đã được công nhận là một trong những khu di tích lịch sử và du lịch tâm linh luôn hướng về cội nguồn không chỉ có người dân Hạ Long mà là nhiều du khách trong và ngoài nước. 

Đền đức Trần Quốc Tảng

Đức ông Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cháu đích tôn của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu ruột của vua Trần Thái Tông

Tại đây đền thờ Trần Quốc Tảng một trong nhiều vị tướng tài ba từ thời nhà Trần, con trai thứ 3 của Trần Quốc Tuấn. Người có công rất lớn về việc đánh đuổi quân Nguyên Mông thế kỷ XIII, sau năm 1288 cho tới khi qua đời thì Trần Quốc Tảng dành nốt phần thời gian còn lại để trấn giữ miền Đông Bắc. Những công lao to lớn như vậy đã được đền đáp, ông được vua Trần Anh Tông phong cho tước Hưng Nhượng Đại Vương.

Kiến trúc độc đáo của đền Cửa Ông 

Không chỉ là những di tích lịch sử để lại chúng ta cùng xem kiến trúc độc đáo mà Cửa Ông mang lại với một giá trị nghệ thuật, văn hóa bản sắc dân tộc quy tụ lại.

Với những ngọn đồi không quá cao, đan xen là những bóng cây cổ thụ giống như một bức tranh điêu khắc hùng vĩ, hoành trắng, sắc nét nhưng không thể thiếu sự trang nghiêm ở đây.

Kiến trúc độc đáo của đền Cửa Ông 

Kiến trúc đền chính theo kiểu chữ công (I) gồm 3 gian tiền đường, 2 gian ống mướp và 3 gian hậu cung

Kiến trúc đặc biệt như vậy đều được xây từ nhiều vật liệu: gạch lát nền bằng đất sét nung, đá đúc, vữa hồ pha mật,… Kiến trúc được trang trí thành nhiều họa tiết như: Long, Ly, Quy, Phụng. Phần gỗ trong đền đều là những loại gỗ được chọn lọc kỹ càng chất lượng phải luôn đảm bảo bền bỉ, vững trãi và đẹp.

Khu tham quan Cửa Ông

Đến với Cửa Ông thì chúng ta sẽ tham quan 3 khu vực đền chính: đền Thượng , đền Trung và đền Hạ. Tất cả được phân bố 3 vị trí khác nhau từ thấp tới cao, dễ dàng cho du khách có thể thăm quan. Đến nay, Cửa Ông vẫn còn giữ được 34 pho tượng từ lớn tới nhỏ của những nghệ nhân với đôi bàn tay khéo léo, chạm trổ công phu mang một giá trị nghệ thuật cao. Khu tham quan Cửa Ông rất đa dạng, vừa đẹp vừa mang một thiên hướng tâm linh trang trọng.

Hàng năm, du khách về Cửa Ông tấp nập nhộn nhịp viếng thăm thắng cảnh này. Ai cũng một lòng tôn kính trước các vị nhà Trần, những nhân tài mang dòng máu anh hùng, khí phách hào kiệt mang tới yên bình cho tổ quốc tới ngày hôm nay. Trên đây là giới thiệu khu di tích Cửa Ông, còn rất nhiều điều nữa chưa được nhắc tới đó cũng là bí mật để bạn tự khám phá trải nghiệm. Chúc bạn có một chuyến đi tới Cửa Ông vui vẻ và luôn mang một tâm niệm thành kính đối với các bậc cha ông!

You may also like